Đồng Tháp: Đẩy mạnh đưa lao động làm việc ở nước ngoài

Theo bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp, bên cạnh những thị trường lao động quen thuộc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Đồng Tháp còn xúc tiến đưa hàng trăm lao động sang Ba Lan làm việc trong lĩnh vực lắp ráp điện tử.

dong thap day manh dua lao dong lam viec o nuoc ngoai
Người lao động được đào tạo tay nghề để chuẩn bị đi lao động tại Nhật Bản

Để đảm bảo lao động làm việc hiệu quả ở thị trường mới, Đồng Tháp chú trọng nâng cao chất lượng lao động, đào tạo tay nghề, trình độ ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho người lao động…

Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho lao động trong tỉnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, tỉnh Đồng Tháp đã có chính sách hỗ trợ người lao động vay vốn từ nguồn Ngân hàng chính sách xã hội. Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội Đồng Tháp đã hỗ trợ hàng chục tỷ đồng cho người lao động vay để đi làm việc ở nước ngoài.

Có thể thấy trong thời gian qua, công tác hỗ trợ, kiến tạo việc làm và tổ chức tư vấn về việc làm được Đồng Tháp thực hiện đồng bộ và đạt kết quả thiết thực. Bên cạnh đó, nhờ chú trọng lựa chọn đối tác và trực tiếp đến khảo sát các đơn hàng trước khi ký hợp đồng nên phần lớn người lao động đều có việc làm, với mức thu nhập bình quân từ 15 – 27 triệu đồng/người/tháng. Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đồng Tháp, phần lớn lao động hết hạn hợp đồng 3 năm về nước đúng hạn, trả hết nợ vay và tích lũy được số tiền từ 500-800 triệu đồng/người.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng ở một số địa phương gặp khó khăn, xuất hiện tình trạng “cò lao động”. Điều này đồng nghĩa với việc khó quản lý đối tượng vay vốn làm chi phí xuất cảnh không thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh… Để tránh bị lừa xuất khẩu lao động , người dân khi tham gia lao động ở nước ngoài, đến Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh tìm hiểu, đăng ký để được đào tạo nghề, hỗ trợ vốn…

dong thap day manh dua lao dong lam viec o nuoc ngoai
Ông Nguyễn Văn Dương Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, tặng quà và chúc mừng người lao động chuẩn bị sang Hàn Quốc lao động thời vụ

Đẩy mạnh đưa lao động làm việc ở nước ngoài

Ông Nguyễn Văn Dương Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp – nhấn mạnh, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài là một chương trình quan trọng mà tỉnh rất quan tâm. Thực tế những năm qua rất nhiều hộ từ khó khăn vươn lên khá giả nhờ vào đi lao động ở nước ngoài. Người lao động làm việc ở nước ngoài không chỉ có thu nhập cao mà còn có kiến thức, kỹ năng, trình độ ngoại ngữ được nâng cao, ý thức lao động từ những nước phát triển… Nên khi hết hạn hợp đồng lao động trở về nước, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các nhà máy, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

“Đây là nguồn nhân lực làm ra của cải vật chất cho xã hội, do đó Đồng Tháp sẽ tiếp tục hỗ trợ học nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng, khám sức khỏe, lệ phí visa cho lao động. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, tiếp tục cho vay vốn từ ngân hàng chính sách cho lao động trong tỉnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài” – Chủ tịch UBND Đồng Tháp khẳng định.

Từ đầu năm đến nay, Đồng Tháp đã đưa 1.430 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 143% so với kế hoạch. Hiện nay, tỉnh đang triển khai thị trường xuất khẩu lao động mới với Ba Lan và đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc thời vụ ở Hàn Quốc. Dự kiến trong tháng 9/2019, Đồng Tháp tiếp tục đưa khoảng 880 lao động sang Nhật Bản làm việc.

Support Online(24/7) 1900888637